Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung ác tính

U xơ tử cung ác tính là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm và cực kỳ phổ biến. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng chị em. Bởi vậy, ngay khi thấy có những triệu chứng bất thường bạn nên đến bệnh viện thăm khám ngay để kịp thời có biện pháp điều trị.

Hình ảnh u xơ tử cung ác tính.
Hình ảnh u xơ tử cung ác tính.

U xơ tử cung ác tính là gì?

U xơ tử cung ác tính là 1 dạng của u xơ tử cung, chúng có thể chuyển biến từ u xơ tử cung lành tính. Khi hình thành và phát triển trong thời gian dài kết cấu của các khối u xơ này dần bị thay đổi, mất đi và biến tính trở thành khối u ác. Khối u ác tính được hình thành phần nhiều là do máu không cung cấp đủ sau khi u xơ phát triển to lên. Tốc độ phát triển của những khối u xơ ác tính là rất nhanh và đáng sợ. Đa số trường hợp mắc bệnh là phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh.

Đặc điểm của u xơ tử cung ác tính

Các tế bào ung thư tăng sinh rất nhanh và lan rộng.
Các tế bào ung thư tăng sinh rất nhanh và lan rộng.

U xơ tử cung ác tính lại ít di động hơn, chúng thường bám dính với cơ quan khác, thường cố định trong vùng chậu và ở sau tử cung. Hầu hết các tế bào ung thư phát triển chậm ban đầu nên ít khi phát hiện được bệnh sớm. Khi các tế bào ung thư lan rộng, chúng tăng sinh rất nhanh chỉ trong thời gian rất ngắn và gây nguy hiểm tới các cơ quan lân cận. Ung thư di căn thường thấy ở giai đoạn cuối của bệnh, khi bước vào giai đoạn cuối đồng nghĩa với việc không thể chữa trị được người bệnh chỉ có thể kéo dài sự sống.

Triệu chứng u xơ tử cung ác tính

Bệnh nhân mắc u xơ tử cung ác tính thường xuất hiện các triệu chứng sau:

Xuất huyết âm đạo bất thường là triệu chứng u xơ tử cung ác tính rất phổ biến.
Xuất huyết âm đạo bất thường là triệu chứng u xơ tử cung ác tính rất phổ biến.
  • Xuất huyết âm đạo bất thường và ngày càng thường xuyên
  • Đau thắt vùng bụng dưới kèm theo đó là kích thước u xơ phát triển nhanh khiến cho tử cung tăng lên về kích thước nhiều chị em có cảm giác giống như đang mang bầu.
  • Khi sờ nắn phát hiện có cục cứng và không di chuyển được.
  • Người bệnh thường xuyên đi tiểu nhiều lần, kèm theo đó việc xuất huyết cũng nhiều hơn và tình trạng táo bón tăng lên.

Biến chứng của u xơ tử cung ác tính

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng sau:

Bệnh có thể gây chảy máu kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.
Bệnh có thể gây chảy máu kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.
  • Chảy máu kéo dài dẫn đến thiếu máu trầm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
  •  Khối u chèn ép các cơ quan khác gây ảnh hưởng đến đường tiết niệu, người bệnh thường xuyên gặp phải các hiện tượng đi tiểu nhiều lần, bí tiểu, tiểu rắt… đồng thời có thể chèn ép trực tràng gây táo bón.
  •  Đe dọa trực tiếp đến tính mạng đặc biệt khi khối u ác tính di căn nghĩa là ung thư giai đoạn cuối người bệnh không thể điều trị được nữa.
  •  Ngoài ra đối với chị em đang có bầu thì có thể bị sinh non, sẩy thai, khó sinh hoặc thai nhi dị tật… đe dọa cả mẹ và thai nhi.

Điều trị u xơ tử cung ác tính

Điều trị căn bệnh nguy hiểm này cần tùy thuộc theo cá thể của từng bệnh nhân, phụ thuộc vào vị trí khối u, kích thước khối u, phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý kèm theo của bệnh nhân. Với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể chúng ta sẽ có phương pháp điều trị phụ hợp. Các phương pháp điều trị hiện nay gồm:

Điều trị nội khoa

Bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống, progestin, và dụng cụ tử cung có nội tiết (Mirena) để làm giảm chảy máu. Sử dụng chất đồng vận GnRH làm vô kinh và có thể tạm thời thu nhỏ u xơ tử cung, thường sử dụng trước khi phẫu thuật.

Phẫu thuật

Nếu được phát hiện sớm, phẫu thuật có thể loại bỏ tận gốc khối u.
Nếu được phát hiện sớm, phẫu thuật có thể loại bỏ tận gốc khối u.

Phẫu thuật giúp loại bỏ tận gốc tế bào ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm khi tế bào ung thư chưa di căn sang các bộ phận khác. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như nhu cầu sinh con của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ hở hay mổ nội soi.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt hoặt làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư có trong cơ thể.
Hóa trị là sử dụng các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt hoặt làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư có trong cơ thể.

Nếu không thể phẫu thuật hoặc phẫu thuật không hết được tế bào ung thư, thì cần phải điều trị bằng phương pháp hóa trị. Sử dụng các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt hoặt làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư có trong cơ thể. Thuốc hóa trị có thể chỉ tiêm vào tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào khoang bụng tùy theo tình trình phát triển của u ác tính.

Hóa trị thường gây ra nhiều triệu chứng buồn nôn, suy nhược mệt mỏi, rụng tóc,…

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp được chỉ định ở giai đoạn muộn.
Xạ trị là phương pháp được chỉ định ở giai đoạn muộn.

Xạ trị thường được áp dụng trong điều trị u xơ tử cung ác tính giai đoạn muộn, giúp giảm đau. Hoặc dùng song song với phẫu thuật và kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả.

Xạ trị sử dụng những tia bức xạ năng lượng cao, chủ yếu là tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ điều trị sẽ tính toán cẩn thận giúp chiếu các tia vừa đủ đề tiêu diệt tế bào ung thư mà gây ít tổn hại đến các tế bào bình thường.

Xạ trị có thể gây tổn hại hoặc phá hủy các tế bào ung thư cũng như các tế bào bình thường, do đó gây ra các tác dụng phụ. Tổn thương da, viêm miệng, viêm họng, ảnh hưởng tới não,… là một số những tác dụng phụ của xạ trị.

Để được tư vấn cặn kẽ hơn về bệnh bạn vui lòng gọi đến hotline 1900.636.511 hoặc inbox fanpage Triuna Vì phụ nữ Việt không mang u xơ.