Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Mổ u xơ tử cung là 1 trong những phương pháp điều trị khá phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh băn khoăn không biết mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không và có mất khả năng làm mẹ hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ca mổ u xơ tử cung tại bệnh viện.

Mổ u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một khối u lành tính phát triển từ lớp cơ của tử cung. Bệnh nếu không sớm kịp thời điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Rong kinh, sinh non, sẩy thai hoặc có nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn. Theo thống kê, cứ khoảng 5 phụ nữ thì sẽ có 1 người mắc bệnh.

Hình ảnh mô phỏng u xơ tử cung.

Mổ u xơ cổ tử cung là phương pháp được thực hiện thủ thuật ngoại khoa nhằm loại bỏ khối u xơ và bảo toàn chức năng sinh sản cho phái nữ. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hiện nay bệnh nhân có thể mổ u xơ tử cung bằng rất nhiều phương pháp. Cụ thể như:

 • Phương pháp mổ hở.
 • Phương pháp mổ bóc tách.

Mổ u xơ tử cung khi nào? 

Khi bị u xơ tử cung, nếu bệnh nhân có khối u còn nhỏ, không gây ra biến chứng thì không cần thiết phải mổ. Thông thường, bác sĩ chỉ định phẫu thuật khi khối u đã lớn hơn 5cm, người bệnh có các biến chứng và dấu hiệu rõ ràng. Những trường hợp cụ thể cần được mổ u xơ đó là:

 • Khối u xơ cơ tử cung to tương đương một tử cung có thai trên 12 tuần, vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.
 • Khối u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.
 • Người bệnh có các triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện.
 • Khối u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.
 • Khối u nằm trong dây chằng rộng.
 • Bác sĩ nghi ngờ u hóa ác tính.

Dựa vào kết quả chẩn đoán, xét nghiệm cũng như nguyện vọng sinh nở của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp mổ khác nhau.

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Bất cứ một cuộc phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm. Một số nguy cơ có thể gặp phải khi mổ u xơ tử cung bao gồm:

 • Đe dọa tính mạng: Đối với những khối u có kích thước quá lớn, tĩnh mạch dẫn máu vào nuôi khối u rất lớn. Do vậy mà khi phẫu thuật chỉ cần những sơ suất nhỏ có thể gây đứt tĩnh mạch dẫn tới máu chảy cục bộ, mất máu và nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.
 • Trình độ bác sĩ thấp: Trình độ của phẫu thuật viên cũng quyết định tới mức độ nguy hiểm, rủi ro trong khi mổ. Do khối u có kích cỡ lớn chèn ép lên các bộ phận khác như đường tiết niệu, bàng quang, trực tràng,… nên phẫu thuật viên không có trình độ cao có thể gây nguy hại tới tính mạng của người bệnh.
 • Trang thiết bị phẫu thuật không đảm bảo: Trang thiết bị phẫu thuật cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc mổ u xơ tử cung. U xơ có thể bị vỡ ngay trong buồng tử cung của người bệnh nếu như các yếu tố về kỹ thuật không đảm bảo.

Như vậy mổ u xơ tử cung nguy hiểm hay không phụ thuộc nhiều vào trình độ y bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, cơ sở y tế. Lựa chọn các cơ sở y tế hiện đại, trình độ bác sĩ chuyên môn cao là cần thiết để giảm các rủi ro có thể xảy ra trong phẫu thuật.

Sau khi mổ u xơ tử cung có khả năng mang thai hay không? 

Sau khi mổ u xơ người bệnh có khả năng mang thai được hay không còn phụ vào phương pháp mổ bóc tách khối u hay cắt bỏ hoàn toàn tử cung.

Trong trường hợp bóc tách khối u, nếu chỉ loại bỏ khối u mà tử cung vẫn còn các mô lành thì người bệnh sau phẫu thuật có thể sinh đẻ được. Bóc tách khối u cơ tử cung được chỉ định dùng điều trị cho các trường hợp khối u còn nhỏ, người bệnh vẫn mong muốn được sinh đẻ và khối u chưa có nhiều biến chứng nguy hại, không nghi ngờ là khối u ác tính. Tuy nhiên, trường hợp mổ bóc tách khối u có tỷ lệ tái phát lại cao, ít bệnh nhân khỏi được dứt điểm.

Với trường hợp cắt bỏ tử cung thì người bệnh không thể mang thai tự nhiên được nữa. Cắt bỏ tử cung là phương pháp điều trị triệt để bệnh u xơ tử cung. Phương pháp này chỉ được các bác sĩ chỉ định khi khối u xơ tử cung đã phát triển quá lớn và gây nhiều những nguy hại cho người bệnh như gây rong kinh, rong huyết kéo dài. Đối tượng thường được chỉ định nhiều đó là phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đã mãn kinh hoặc phụ nữ không còn mong muốn có con.

Giải pháp hỗ trợ đẩy lùi u xơ tử cung

Trước những bất cập trong việc điều trị bằng phương pháp mổ, nhiều chị em luôn mong muốn tìm ra giải pháp cải thiện bệnh hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn. 

Giải pháp hỗ trợ đẩy lùi u xơ tử cung.

Thấu hiểu được những trăn trở này của người bệnh, sản phẩm Triuna mang trong mình những thành phần thảo dược tự nhiên như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng kỳ, Bạch hoa xà thiệt thảo, Nga truật, Bạch mao căn…, giúp giảm các triệu chứng của bệnh, giảm sự phát triển của u xơ tử cung mà không cần động đến dao kéo. 

Để được giải đáp những thắc mắc liên quan đến u xơ tử cung, u xơ tuyến vú cũng như sản phẩm Triuna, hãy để lại số điện thoại TẠI ĐÂY hoặc nhắn tin cho Triuna 

Số điện thoại tổng đài: 1900.636.511