Sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì?

Chào bác sĩ, mẹ cháu vừa tiến hành phẫu thuật u xơ tử cung, cháu muốn hỏi sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì để sức khỏe  mẹ cháu nhanh bình phục ạ?

(Thanh Hoa – Tiên Lữ – Hưng Yên)

Trả lời

Chào bạn Hoa! Thắc mắc của bạn được chuyên gia của Triuna giải đáp như sau:

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng với bệnh nhân sau phẫu thuật u xơ tử cung. Sau mổ u xơ, nếu người bệnh bị thiếu hụt dinh dưỡng có thể mắc các biến chứng sau mổ như viêm nhiễm hay suy yếu các cơ quan như phổi, gan, thận, thiếu máu và suy cơ ..

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung.

Dinh dưỡng không hợp lý khiến vết mổ lâu lành, suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Đối với người sau mổ u xơ tỷ lệ tái phát cao, nếu không xây dựng một chế độ ăn hợp lý sẽ khiến bệnh tái phát sau vài tháng hoặc vài năm. 

Để sức khỏe nhanh được phục hồi, bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung nên ăn những thực phẩm sau:

Rau xanh, trái cây là lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung.
Rau xanh, trái cây là lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung.
  • Trái cây tươi: ổi, cam, bưởi, chanh, đu đủ,… đều là các loại trái cây có chứa nhiều vitamin để bổ sung cho cơ thể, nhất là vitamin A và vitamin C. Ngoài ra, còn có thể thúc đẩy các mô lành phát triển, ngăn ngừa nguy cơ tái phát của u xơ tử cung. 
  • Các loại rau xanh: súp lơ, rong biển, rau câu,… đều chứa lượng dinh dưỡng cao, chống o-xi hóa, làm liền vết mổ nhanh mà còn có tác dụng cải thiện làn da, mái tóc.
  • Các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu nành,… đều có tác dụng tốt cho người vừa phẫu thuật u xơ tử cung. Không những thế, đậu nành còn có tác dụng tốt đối với tim mạch, nhưng không nên sử dụng quá nhiều lần trong tuần.
  • Các loại thịt trắng, thịt gia cầm: Cung cấp lượng protein giúp tế bào hoạt động trơn tru, miệng vết thương cũng như những tổn thương khi phẫu thuật nhanh chóng hồi phục. Ngoài ra còn có một số chất như sắt, kẽm bổ sung vào cơ thể.
  • Các loại thực phẩm chứa nhiều omega 3: có tác dụng làm dịu một số mô bị sưng tấy, giảm viêm, tránh kích ứng vết mổ. Các loại thực phẩm chứa omega 3 bao gồm: cá hồi, cá ngừ, dầu oliu, bơ thực vật…

Ngoài những thực phẩm bổ sung ở trên, sau khi mổ u xơ tử cung, chị em cũng nên kiêng một số loại dưới đây để tránh việc tái phát và tăng khả năng mang bệnh:

Bệnh nhân nên hạn chế các loại thịt đỏ.
Bệnh nhân nên hạn chế các loại thịt đỏ.
  • Các loại thịt đỏ: thịt cừu, thịt bò,… có thể làm tăng cao khả năng phát triển của u xơ tử cung.
  • Thực phẩm giàu chất béo: bơ, sữa, pho mát và các sản phẩm làm từ chúng.
  • Thực phẩm cay nóng, chiên dầu mỡ như: đồ ăn nhanh, có các gia vị như ớt, gừng, hạt tiêu,…
  • Một số trái cây: mận, cà chua, anh đào, đào vì chúng có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể và kích thích u xơ tử cung phát triển.
  • Thức ăn và đồ uống có caffein, nước ngọt, chocolate, trà, thuốc lá và cà phê.
  • Các chất kích thích như: ma túy, rượu bia,…

Ngoài ra, để phòng ngừa u xơ tử cung tái phát, mẹ bạn có thể bổ sung các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như Triuna. Triuna được chuất xuất từ các thảo dược tự nhiên như: Trinh nữ hoàng cung, Bạch hoa xà thiệt thảo, Hoàng kỳ, Đương quy, Nga truật… giúp tăng hiệu quả phòng ngừa u xơ tử cung.

Như vậy, bạn đã có thể nắm được bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì. Để được tư vấn cặn kẽ hơn, bạn có thể gọi đến hotline 1900.636.511 hoặc inbox cho fanpage Triuna Vì phụ nữ Việt không mang u xơ.