Triệu chứng u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh

Bạn có biết, trên thế giới, có khoảng 30 – 60% nữ giới lớn hơn 35 tuổi mắc bệnh u xơ tử cung và tỷ lệ này tăng đến 75% khi ở độ tuổi trước 50 – giai đoạn tiền mãn kinh. Vậy u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh có những triệu chứng điển hình nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh rất dễ bị u xơ tử cung.
Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh rất dễ bị u xơ tử cung.

Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước mãn kinh ở phụ nữ, thường xuất hiện sau tuổi 40 và kết thúc bởi chu kỳ kinh sinh lý cuối cùng. Đây là lúc mà nội tiết tố nữ Estrogen bị suy giảm nhiều gây ra những triệu chứng đầu tiên của rối loạn mãn kinh như: nóng ran, khó ngủ và khô âm đạo… Mỗi phụ nữ có giai đoạn tiền mãn kinh dài, ngắn khác nhau, người thì khoảng 2-3 năm, có người có thể tối 7-8 năm. Giai đoạn tiền mãn kinh khiến hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ (Estrogen và Progesteron), dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa.

Ngoài ra một vài phụ nữ có thể trải qua một số giai đoạn:

  • Mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm là giai đoạn mãn kinh trước 40 tuổi, lúc này, phụ nữ không còn khả năng có thai được nữa, do không còn có nang noãn chín hoặc noãn không thể phóng được (không rụng trứng được). Mãn kinh sớm xảy ra ở những phụ nữ hút thuốc lá, uống rượu, chiếu tia xạ trị bệnh, bị rối loạn miễn dịch, đã được phẫu thuật cắt tử cung nhưng còn chừa 2 buồng trứng…

  • Mãn kinh muộn

Giai đoạn mãn kinh muộn là mãn kinh sau 55 tuổi, do buồng trứng ngưng hẳn hoạt động và ngưng tiết nội tiết tố nữ, dẫn đến kinh nguyệt mất hẳn.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh

Rối loạn hormon Estrogen ở giai đoạn tiền mãn kinh là nguyên nhân chính gây u xơ tử cung.
Rối loạn hormon Estrogen ở giai đoạn tiền mãn kinh là nguyên nhân chính gây u xơ tử cung.

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, sự rối loạn nội tiết tố Estrogen trong cơ thể người phụ nữ là nguyên nhân chính gây ra bệnh u xơ tử cung. Estrogen ở người mắc bệnh u xơ tử cung thường cao hơn so với người bình thường. 

Ngoài ra, trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ phá thai nhiều lần khiến thành tử cung mỏng, dễ tổn thương, nhiễm trùng. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho khối u phát triển trong giai đoạn sinh sản và tiền mãn kinh. Ngoài ra, bệnh u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh có khả năng xuất hiện ở phụ nữ mang thai quá nhiều lần. 

Như vậy, ở giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ rất dễ mắc u xơ tử cung, do đó chị em cần nhận biết được triệu chứng và phát hiện kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. 

Triệu chứng u xơ tử cung tuổi tiền mãn kinh

Theo các chuyên gia, triệu chứng u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh thường không rõ ràng, vì thế, chị em cần chú ý quan sát những thay đổi trên cơ thể mình. Thông thường, u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh sẽ có những dấu hiệu sau:

Thường xuyên đau lưng, mệt mỏi

Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau lưng.
Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau lưng.

Thường xuyên đau mỏi dù không phải làm việc nặng là dấu hiệu rõ nét, lúc này, bạn cần nghĩ ngay đến khả năng mình đã mắc u xơ tử cung.

Chu kì kinh nguyệt thất thường

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường là triệu chứng điển hình của u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh.
Chu kỳ kinh nguyệt thất thường là triệu chứng điển hình của u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh.

Đến giai đoạn tiền mãn kinh, ngày kinh nguyệt cũng thay đổi thất thường, song đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh u xơ tử cung bạn không nên chủ quan.

Lượng kinh nguyệt không đều

 Khi phụ nữ trong thời kì tiền mãn kinh mà mắc u xơ tử cung, cũng có thể đối mặt với triệu chứng mõi lần đến tháng lượng máu kinh thay đỏi thất thường tháng quá nhiều tháng quá ít.

Đi tiểu nhiều kèm táo bón

Khối u chèn ép lên bàng quang khiến chị em đi tiểu nhiều lần.
Khối u chèn ép lên bàng quang khiến chị em đi tiểu nhiều lần.

 Khối u đã hình thành và phát triển, kích thước tăng lên chèn ép các cơ quan khác trên thành tử cung, chèn vào bàng quang dẫn đến tiểu nhiều và liên tục, hoặc chèn lên trực tràng gây ra bệnh táo bón rất khó chịu.

Xuất hiện cơn đau bụng không rõ nguyên nhân

 Khi các khối u phát triển to ra, những cơn đau bụng dưới đến thường xuyên hơn. Người bệnh ấn vào bàng quang có thể cảm nhận thấy khối rắn và có cảm giác đau, sưng lên.

Xem thêm: Các triệu chứng u xơ tử cung thường gặp

Điều trị u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, sức khỏe chị em đã bắt đầu giảm sút, lúc này nếu mắc u xơ tử cung sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, tiêu biểu là biến chứng băng kinh. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể cướp đi tính mạng của người bệnh.

Bởi vậy, nếu mắc u xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh, chị em cần sớm có giải pháp điều trị bằng các cách sau:

Điều trị nội khoa

Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để kìm hãm sự phát triển và giảm cơn đau.
Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để kìm hãm sự phát triển và giảm cơn đau.

Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để kìm hãm sự phát triển và giảm cơn đau mà khối u gây ra. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất là thuốc làm giảm nội tiết tố trong cơ thể, thuốc kiểm soát sự phát triển của khối u. Cụ thể:

  • Thuốc Progestin: Thuốc có tác dụng ức chế hormone estrogen và giảm kích thước khối u. 
  • GnRH đối vận: Loại thuốc này sẽ giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, đau xương chậu, đau lưng, tiểu khó…
  • Danazol: Thuốc nhằm kiểm soát tình trạng rong kinh, cường kinh và hỗ trợ thu nhỏ kích thước u xơ. 

Tuy nhiên, việc dùng thuốc lâu ngày có thể khiến chị em gặp phải các tác dụng phụ như: Bốc hỏa, tính khí trở nên nóng nảy, thay đổi thất thường, sinh hoạt vợ chồng bị ảnh hưởng…Chính vì vậy, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị mà tuân theo phác đồ điều trị và tư vấn của bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Nếu việc điều trị nội khoa không đem lại kết quả, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp ngoại khoa nhằm mổ bóc tách khối u xơ tử cung, tuy nhiên sau phẫu thuật u xơ tử cung vẫn có thể phát triển trở lại. 

Bệnh nhân sẽ có 2 lựa chọn phẫu thuật là cắt bỏ khối u và cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Nếu tình trạng bệnh xấu đi hoặc không còn cách nào khác bác sĩ buộc phải chỉ định cắt bỏ tử cung. Ở độ tuổi mãn kinh nếu không có nhu cầu sinh sản, bác sĩ thường khuyên nên cắt bỏ tử cung để tránh để lại “chân” khối u, không sợ bị tái phát.

Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Ngoài 2 phương pháp trên, hiện nay nhiều bệnh nhân có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để đẩy lùi u xơ tử cung. Một trong những sản phẩm được các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên sử dụng là sản phẩm Triuna. Triuna được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên như: Trinh nữ hoàng cung, Bạch hoa xà thiệt thảo, Nga truật, Tam thất, Đương quy… đều được nghiên cứu và chứng minh rất có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý khối u. 

Triuna được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên.
Triuna được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên.

Đánh giá về sản phẩm này, Ths.Bs  Hoàng Khánh Toàn- Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “ Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dành cho bệnh nhân u xơ tử cung nhưng tôi cho rằng, Triuna là sản phẩm chị em nên tìm đến và sử dụng bởi ngoài những thành phần có tác dụng trị bệnh, sản phẩm còn được bổ sung các thảo dược giúp nâng cao sức đề kháng.”

Để được tư vấn cặn kẽ hơn, bạn vui lòng gọi đến hotline 1900.636.511 hoặc inbox fanpage Triuna Vì phụ nữ Việt không mang u xơ.