Trinh nữ hoàng cung – Thảo dược quý trong điều trị u xơ

Bên cạnh các biện pháp điều trị bằng Tây y, hiện nay nhiều bệnh nhân mắc u xơ tử cung, u xơ tuyến vú có xu hướng lựa chọn chữa trị bằng các loại thảo dược. Một trong những thảo dược được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng loại bỏ khối u rất hiệu quả là Trinh nữ hoàng cung. Cùng Triuna khám phá loại thảo dược quý này trong bài viết dưới đây!

Cây trinh nữ hoàng cung.
Cây trinh nữ hoàng cung.

Trinh nữ hoàng cung là gì?

Trinh nữ hoàng cung có tên khoa hoc là Crinum latifolium L., thuộc họ Náng (Amarylidaceae). Cây còn được gọi là Náng lá rộng, Tỏi lơi lá rộng… Từ xa xưa, các cung tần, mỹ nữ đã biết sử dụng loại cây này để điều trị các bệnh lý về phụ khoa nên nó được gọi là Trinh nữ hoàng cung. Loại cây này có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng rộng rãi ở nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippin, Campuchia, Lào, Việt Nam… Ở nước ta, cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào, sau được trồng ở các tỉnh phía Bắc.

Xem thêm: Khám phá các thảo dược trị u xơ tử cung

Đặc điểm thực vật

Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính 10–15 cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10–15 cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80–100 cm, rộng 5–8 cm, hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song, mặt trên lá lỡm thành rãnh, mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím.

Hoa mọc thành tán gồm 6 -18 hoa, trên một cán hoa dài 30–60 cm. Cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thẻ tách ra để trồng riêng dễ dàng.

Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, bẹ lá úp nhau thành một thân giả.
Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, bẹ lá úp nhau thành một thân giả.

Thành phần hóa học trong Trinh nữ hoàng cung

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thành phần chính trong thảo dược này là alkaloid, chia làm hai nhóm rõ rệt là dị vòng và không dị vòng. Trong thân và rễ của cây có 2 chất glucan A, glucan B. Ngoài ra, theo nghiên cứu trong cây còn có tới 11 loại axit amin, 11 loại alkaloid cùng nhiều axit hữu cơ và hoạt chất khác.

Các công dụng của Trinh nữ hoàng cung

Nhờ những thành phần hóa học đa dạng mà loại cây này mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, có thể kể đến như:

Điều trị các bệnh khối u

Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện và tìm thấy trong thành phần của cây có chứa 32 loại chất Alkaloids trong đó đáng quan tâm là một số alkaloids như: Crinafolin, crinafolidin , licorin … có tác dụng ức chế sự phát triển, kháng khuẩn, chống lại sự phát triển của tế bào gây khối u từ đó giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u xơ tuyến vú lành tính, khí hư huyết trắng.

Một nghiên cứu thử nghiệm tiến hành tiêm tế bào ung thư vào đùi chuột nhắt , sau đó sử dụng hợp chất chiết xuất từ loại cây này để kiểm chứng. Kết quả cho thấy chiết xuất từ cây hạn chế được sự phát triển của khối u và di căn tế bào ung thư trên chuột .

Trong một nghiên cứu khác, một đề tài nghiên cứu dùng nước sắc lá trinh nữ hoàng cung trị u xơ tử cung, không cần can thiệp ngoại khoa và kết quả cho thấy đạt khá tốt, hiệu quả đạt tới 79,19%.

Trinh nữ hoàng cung chứa các chất ức chế sự phát triển của khối u.
Trinh nữ hoàng cung chứa các chất ức chế sự phát triển của khối u.

Chống viêm, kháng sinh

Các hoạt chất lycorin, alcaloids, flavonoids trong cây có tác dụng ức chế sự phát triển của một số virus, vi khuẩn. Bên cạnh đó, cây trinh nữ còn chứa crinamindine – hoạt chất chống viêm rất hiệu quả. Do đó, cây được sử dụng trong việc điều trị viêm khớp, nhiễm trùng, mụn…

Do có chứa hoạt chất chống viêm nên nó được dùng vào điều trị viêm khớp.
Do có chứa hoạt chất chống viêm nên nó được dùng vào điều trị viêm khớp.

Chống oxy hóa 

Với chỉ số ORAC (chỉ số đo lường khả năng hấp thu gốc oxy hóa) là 1610 ± 150 μmol TE/g, loại cây này được chứng minh có khả năng chống oxy hóa khá cao.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến  

Trong nghiên cứu in vitro với chiết suất từ loại thảo dược này, thử nghiệm trên tế bào ung thư tuyến tiền liệt PC3, LNCaP và BHP-1. Kết quả điều trị cho thấy chiết suất giúp ức chế đáng kể sự tăng trưởng của tế bào, nhạy nhất là tế bào BHP-1. 

Thảo dược này cũng rất có hiệu quả với bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến.
Thảo dược này cũng rất có hiệu quả với bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến.

Bảo vệ tế bào thần kinh 

Trong thử nghiệm điều trị với cao chiết Trinh nữ hoàng cung trên chuột bị tiêm Trimethyltin (chất có độc tính cao đối với hệ thần kinh trung ương), cao chiết vẫn cho thấy khả năng bảo vệ tế bào thần kinh ở mức độ nhất định. 

Lưu ý khi sử dụng Trinh nữ hoàng cung

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng loại thảo dược này để trị bệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Dùng thuốc cần tuân theo liều lượng và chỉ định của các y bác sĩ để tránh gây nguy hiểm và thay đổi dược tính.
  • Phân biệt rõ ràng trinh nữ hoàng cung với náng trắng cùng lan huệ, bởi chúng có kiểu hình tương tự nhau sẽ tạo ra sự nhầm lẫn, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
  • Không sử dụng loại thảo dược này cho phụ nữ đang trong thai kỳ, những bệnh nhân mắc phải các chứng bệnh suy gan, suy thận.
  • Không nên sử dụng bài thuốc có trinh nữ hoàng cung với các loại thuốc khác, tránh tình trạng tương tác thuốc, nếu bắt buộc phải sử dụng cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Không ăn rau muống khi đang áp dụng các bài thuốc có loại cây này trong điều trị.
  • Không tuỳ ý sử dụng thảo dược này với các bài thuốc chữa bệnh mà không có sự chỉ định của các y bác sĩ.
Bệnh nhân cần hết sức cẩn trọng khi dùng thảo dược quý này.
Bệnh nhân cần hết sức cẩn trọng khi dùng thảo dược quý này.

Sản phẩm chiết xuất từ Trinh nữ hoàng cung

Do việc sử dụng Trinh nữ hoàng cung tươi để trị bệnh cần tuân thủ rất nhiều yếu tố về liều lượng, cách dùng, chưa kể phải mất thời gian chế biến nên hiện nay nhiều bệnh nhân mắc u xơ có xu hướng tìm đến các sản phẩm có chiết xuất từ thảo dược này. Một trong những sản phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao hiện nay là sản phẩm Triuna. Triuna là sự kết hợp của Trinh nữ hoàng cung với các thảo dược quý khác như Bạch hoa xà thiệt thảo, Hoàng kỳ, Ý dĩ, Nga truật, Tam thất… giúp đem lại hiệu quả tối đa trong việc giảm sự phát triển của u xơ tử cung, u xơ tuyến vú, đồng thời còn giúp tăng cường thể trạng vì thế cũng hỗ trợ phòng bệnh rất hiệu quả.

Triuna - được chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung và các thảo dược quý.
Triuna – được chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung và các thảo dược quý.

Để được tư vấn kĩ hơn, bạn vui lòng gọi đến hotline 1900.636.511 hoặc inbox  fanpapage Triuna.