U xơ tử cung có kiêng quan hệ vợ chồng không?

Chào Triuna, em là Hoài (Thanh Oai – Hà Nội) năm nay 32 tuổi, đợt vừa rồi đi khám phụ khoa và phát hiện bị u xơ tử cung. Em muốn hỏi là bị u xơ tử cung có cần kiêng quan hệ vợ chồng không ạ?

Trả lời

Chào bạn Hoài, trước hết xin chia sẻ với bạn khi mắc phải căn bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp điều trị dứt điểm căn bệnh này. Còn về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Quan hệ tình dục là một trong những yếu tố quyết định để giữ được hạnh phúc gia đình cũng như sự bền vững của hôn nhân. Và thật không may, bệnh lý u xơ tử cung khiến cho người phụ nữ sợ hãi khi quan hệ bởi những tác động rủi ro có thể gây ra khi quan hệ.

Thông thường, khi quan hệ dương vật sẽ kích thích vào cổ tử cung. Vì vậy khi quan hệ tùy vào kích thước khối u xơ mà sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Khối u có kích thước rất nhỏ: Trường hợp này thì không có nhiều ảnh hưởng. Hai vợ chồng vẫn thoải mái “lên đỉnh” như bình thường mà không gặp phải trục trặc nào.

Với những khối u có kích thước nhỏ, bạn vẫn có thể quan hệ bình thường.
Với những khối u có kích thước nhỏ, bạn vẫn có thể quan hệ bình thường.

Khối u đã phát triển lớn hơn: Lúc này, kích thước khối u đã lớn dễ gây tình trạng chảy máu vùng kín, đau đớn khi quan hệ. Sự chèn ép lên cơ quan tiết niệu gây nên hiện tượng có thể bị són tiểu hay tiểu nhiều trong khi đang “ân ái”. Vì thế, u xơ tử cung lớn sẽ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng cũng như sức khỏe người bệnh.

Không chỉ vậy, người bị u xơ tử cung nếu có triệu chứng là những cơn đau, mệt mỏi sẽ ảnh hưởng lớn tới tinh thần người bệnh, làm chị em mất cảm giác trong chuyện ấy và không còn ham muốn tình dục.

Bên cạnh đó kích thước vị trí của khối u xơ sẽ quyết định đến sự đau đớn khi quan hệ tình dục. Làm giảm mất khoái cảm của chị em cũng như bạn đời.

Như vậỵ, thắc mắc U xơ tử cung có  cần kiêng quan hệ  vợ chồng của bạn có thể được giải đáp ngắn gọn là nó còn tùy thuộc vào kích thước, biểu hiện khối u xơ và sức khỏe của chính bạn. Nếu khối u xơ nhỏ, chưa ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe, không gây khó chịu thì bạn vẫn có thể quan hệ và nên dùng các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, trong trường hợp muốn có thai thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Còn nếu khối u phát triển lớn, tác động đến sức khỏe và tinh thần, lúc này việc quan hệ sẽ khiến bạn đau tức và mệt mỏi, nghiêm trọng có thể làm chảy máu âm đạo, khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng thì nên hạn chế để đảm bảo sức khỏe.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và sớm điều trị dứt điểm được căn bệnh này! Để được tư vấn cặn kẽ hơn, bạn vui lòng gọi đến hotline 1900.636.511 hoặc inbox Triuna Vì phụ nữ Việt không mang u xơ.